Hoạt động Sở, Ngành

Lễ khai trương trực tuyến Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày đăng : 19/08/2020

Vào lúc 08 giờ , ngày 19 tháng 8 năm 2020, Chính phủ tổ chức Lễ khai trương trực tuyến Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công thứ 1000 trên Cổng dịch vụ quốc gia. Buổi lễ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ; các Phó Thủ tướng: Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan và một số địa phương; Đại sứ các nước Liên bang Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia; các tổ chức quốc tế... Hội nghị được trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu An Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước chủ trì. Thành phần tham dự gồm Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân tình, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc VNPT An Giang.

Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của Bộ trưởng , Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng với quyết tâm cao cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức, hành động và bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Sau một năm khẩn trương triển khai xây dựng, hệ thống thông tin, báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã hoàn thành giai đoạn thứ nhất, sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đã kết nối được Hệ thống thông tin báo cáo của 30 bộ, cơ quan, địa phương, tập đoàn; 101/200 chỉ tiêu báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê về kinh tế - xã hội được các bộ, cơ quan kết nối, cung cấp dữ liệu trên hệ thống. Bước đầu xây dựng 7 chuyên mục thông tin; 25 kết nối trực tuyến theo thời gian thực với nhiều thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tại lễ khai trương, các đại biểu đã trải nghiệm Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bao gồm giới thiệu về giao diện, các hợp phần, tính năng và chức năng, ý nghĩa của hệ thống; hiển thị thông tin và kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu của các bộ ngành, địa phương với các chỉ số quan trọng… Thủ tướng Chính phủ cũng làm việc và chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo một số địa phương, cơ quan tại các điểm cầu: Bình Phước, Quảng Ninh, Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, các Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Nội Vụ, Tài nguyên & Môi trường cùng Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam cùng bấm nút chính thức khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu kết luận buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như sau:

- Có 270.000 hồ sơ đăng ký trực tuyến / 14.000.000 triệu hồ sơ đăng ký chỉ chiếm 2% là còn thấp, cần cố gắng hơn nữa. Cổng dịch vụ phải thân thiện vả dễ thực hiện với người dân.

- Xây dựng chuyển đổi số là tất yếu của sự phát triển và năm 2020 là năm chuyển đồi số quốc gia, do vậy các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới hơn nữa trong chuyển đổi số.

- Kết nối liên thông phải đảm bảo hiệu quả và thông suốt. Thúc đầy hơn nữa cán bộ công chức làm việc nhiều hơn trên môi trường mạng. Đào tạo để cán bộ công chức viên chức tinh thông về công nghệ thông tin, tiến tới xây dựng hệ thống thông tin chia sẽ liên Chính phủ.

- Hoàn thiện tính năng của Cổng dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo đạt 30% mức độ 4, nhất là trên lĩnh vực xuất nhập khẩu, đất đai…

- VNPT, Viettel cố gắng cung cấp hệ thống thông tin an toàn, hiệu quả.

- Bộ ngành, địa phương cần xây dựng hệ thống thông tin báo cáo trung thực, không được làm đẹp thông tin, đảm bảo minh bạch, công khai.

- Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì hướng dẫn các địa phương thực hiện thống kê điện tử hóa hệ thống chỉ số thống kê.

- Văn phòng chính phủ phối hợp Bộ Công An đảm bảo an toàn thông tin, đảm bảo hệ thống không bị đánh sập, không để bị lọt, lộ thông tin.

- Văn phòng Chính phủ sắp xếp bộ máy để vận hành tốt hệ thống thông tin, báo cáo quốc gia, không tăng đầu mối.

Các địa phương thực hiện tốt Quyết định 20/2020/ QĐ-TTg ngày 22 tháng 7 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ vềmã định danh điện tử của các cơ quan, tổ chức phục vụ kết nối chia sẽ dữ liệu với các Bộ ngành, địa phương.

NV