Lượt Truy Cập:

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Sở, Ngành

Giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội

Ngày đăng : 19/07/2021
Tác giả :
A+ A- In

Ngày 17 tháng 7 năm 2021 Sở Y tế tỉnh An Giang ban hành Công văn số 2040/SYT-NVY về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, Sở Y tế thông báo một số nội dung sau:

1. Về thời gian cách ly y tế:

Giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, người về từ vùng thực hiện Chỉ thị 16 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đối với người đang thực hiện cách ly từ trước ngày 14/07/2021 (ngày ban hành Công văn số 5599/BYT-MT) tiếp tục thực hiện cách ly đủ 21 ngày.

2. Về quản lý điều trị:

- Với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có kết quả dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) với 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ), sau đó tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

- Với ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng: nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) thì đưa vào cơ sở y tế cách ly và theo dõi, sau 24 giờ làm lại xét nghiệm nếu tiếp tục có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) hoặc kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì cho bệnh nhân xuất viện và thực hiện cách ly tại nhà. 2

- Đối với người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện theo quy định của Bộ Y tế và trong thời gian tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, nếu có tái dương tính thì không cần cách ly điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và không cần thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Các trường hợp này cần tiếp tục được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được hướng dẫn.

3. Về thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà:

Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị, thành phố nghiên cứu hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về cách ly y tế tại nhà trong phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1 (gửi kèm theo), căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương lựa chọn nơi làm thí điểm cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1, chịu trách nhiệm hướng dẫn quản lý, giám sát người được cách ly theo quy định.

4. Thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn 694/UBND-KGVX ngày 14/07/2021 của UBND tỉnh:

- Người ngoài tỉnh đang làm việc, học tập tại An Giang thường xuyên qua lại giữa hai tỉnh: bắt buộc ở lại An Giang trong thời gian này đến khi có thông báo mới. Nếu chưa sắp xếp ở lại được, thì ở lại địa phương cho đến khi có thông báo mới, trường hợp đặc biệt cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

- Những người tham gia các đoàn kiểm tra, công tác từ ngoài tỉnh đến làm việc tại các địa bàn trong tỉnh An Giang theo quyết định của cơ quan thẩm quyền, phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 03 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19. Nếu không có xét nghiệm PCR thì được test nhanh trước khi vào An Giang. Trường hợp làm việc tại An Giang qua 03 ngày, phải được xét nghiệm PCR.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, công ty,… đi, về giữa các địa bàn trong tỉnh phải có giấy xác nhận của đơn vị chủ quản và xuất trình thẻ khi qua các trạm kiểm soát. Trường hợp cần thiết đi ra từ các khu vực đang thực hiện phong tỏa, phải được xét nghiệm test nhanh hoặc PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2./.

(Nguồn: Công văn số 2040/SYT-NVY ngày 17/7/2021 của Sở Y tế)

T.Tùng

Tài Liệu đính kèm:Tải về