Lượt Truy Cập:

Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập:
  • Tổng lượt Truy cập:

Hoạt động Sở, Ngành

UBND tỉnh An Giang tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày đăng : 11/05/2020
Tác giả :
A+ A- In

Vào sáng ngày 7/5 /2020, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT đã khảo sát vườn bưởi ở xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn; trang trai chuối cấy mô của Công ty CP Xuất nhập khẩu Xanh Việt tại xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú của Công ty TNHH MTV nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú. Đoàn công tác do Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu, cùng đi có Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và một số thành viên của Văn Phòng Bộ, Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng Cục Thủy sản, Hiệp hội cá tra Việt Nam, VASEP.

Đưa đoàn đi khảo sát thực tế, về phía tỉnh An Giang có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Khoa học & Công nghệ, lãnh đạo UBND huyện Thoại Sơn, huyện Tri Tôn, huyện Châu Phú, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Báo An Giang và Đài PTTH An Giang.

Vào buổi chiếu cùng ngày, tại Hội trường UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, UBND tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Tài chính, Hiệp hội nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh và đại diện lãnh đạo các công ty: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia (IDI), Công ty CP Hùng Vương, Công ty CP Nam Việt, Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang, Công ty CP cá tra Việt Úc, Công ty CP Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH Lộc Kim Chi và các doanh nghiệp thủy sản của các tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT về tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra trong bối cảnh dịch Covid -19.

Tại buổi làm việc sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, ý kiến của các đơn vị tham gia như VASEP, Hiệp hội cá tra Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, UBND tỉnh Đồng Tháp và ý kiến của các công ty Nam Việt, Vĩnh Hoàn, Casimex, Hùng Cá………ý kiến của Bì thư Tỉnh ủy An Giang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã kết luận như sau: Cá tra là sản phẩm mang lại nguồn thu lớn cho quốc gia, phát huy thế mạnh của châu thổ, chỉ với 6.000 ha nuôi nhưng đã đem về 2 tỷ USD nhưng sản phẩm rẻ, không tương xứng tầm với sự trồi sụt lên xuống liên tục, rất nhiều doanh nghiệp thanh đạt nhưng cũng không ít doanh nghiệp phá sản, rất nhiều người dân nuôi thành công nhưng không thiếu người dân khánh kiệt vì nuôi cá. Sản xuất chuỗi nguyên liệu –chế biến-thị trường chưa chặt chẽ, sự tuân thủ không nghiêm nhặt. Giống là khâu quan trọng nhất nhưng nghiên cứu cơ bản chỉ được một phần nên hao hụt lớn, giá thành cao, ½ diện tích thả nuôi là diện tích giống. Trong tổ chức thị trường thì chưa nghiên cứu tiếp thị sâu. Hiệp hội ngành hàng còn yếu. Thời gian tới, các doanh nghiệp cần tập trung vào thị trường Trung Quốc, sau đó là Châu Âu, Nhật Bản và ASEAN. Mở thị trường Nga và các siêu thị lớn. Không tiếp tục mở rộng diện tích nuôi, phải làm bang được con giống 3 cấp – Tổng Cục Thủy Sản phải tranh thủ tối đa nguồn lực từ Chương trình giống quốc gia, Chương trinh Khoa học Công nghệ để giao phôi không thu tiền cho doanh nghiệp lớn tự sản xuất con giống để sử dụng và cung cấp cho người dân. Phải củng cố Hiệp hội ngành hàng để đủ khả năng chủ động thương thảo giá trên thế giới. Trong tháng 6 tới, Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ cũng với các doanh nghiệp gặp gỡ các tập đoàn siêu thị lớn trong nước và xúc tiến thị trường Brasil và Nga

NV