Lượt Truy Cập:

Ngày đăng : 13/07/2020
Tác giả :
A+ A- In

Vào ngày 10/7/2020, tại Phòng họp số 1 - Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi làm việc với Công ty cổ phẩn Nafoods Group nhằm trao đổi các thông tin về tiềm năng Nông nghiệp của tỉnh An Giang và trao đổi cơ hội đầu tư, xây dựng chuỗi liên kết, sản xuất tiêu thụ một số sản phẩm chủ lực tỉnh An Giang trong thời gian tới. Buổi làm việc do ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Thành phần tham dự gồm lãnh đạo Công ty cổ phẩn Nafoods Group -  Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh; Ông Hồ Thanh Bình - Phó hiệu trưởng Trường Đại học An Giang; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện: Chợ Mới, Phú Tân, Tri Tôn và Tịnh Biên; cùng phóng viên Báo An Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang đến dự và đưa tin.

Sau khi nghe lãnh đạo công ty Nafoods Group giới thiệu về tập đoàn, những mong muốn và kỳ vọng khi đầu tư vào An Giang, sơ bộ  về  kế hoạch hợp tác với tỉnh An Giang các dự án đầu tư sản xuất, sơ chế, chế biến tươi, xuất khẩu một số sản phẩm cây ăn trái tiềm năng theo chuỗi giá trị gồm xoài (keo và Nam Mỹ), chuối cấy mô, dứa MD2, chanh vàng không hạt và một số sản phẩm khác; liên kết, đầu tư vào các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang; cơ chế tạo quỹ đất đầu tư xây dựng Viện nghiên cứu và phát triển giống cây trồng; Tổ hợp nhà máy sơ chế và chế biến trái cây; đầu tư vùng nguyên liệu công nghệ cao; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT giới thiệu tiềm năng và thế mạnh cây ăn trái của An Giang; lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư giới thiệu về các chính sách hỗ trợ khi thực hiện dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở An Giang; lãnh đạo Sở Công Thương trình bày về các vị trí tiềm năng có thể thực hiện dự án; Phó Chủ tịch Trần Anh Thư kết luận như sau:

Giao Sở Nông nghiệp & PTNT là đầu mối cung cấp thông tin cần thiết cho Công ty Nafoods Group, sau đó tỉnh sẽ thành lập Ban Điều hành dự án. Ưu tiên trước hết cho xoài và chuối cấy mô, mỗi loại 5.000 ha; dứa và chanh vàng mỗi loại 2.000 ha.

Vùng xoài keo tập trung là Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Tân Châu

Vùng Chuối cấy mô: Tri Tôn, Thoại Sơn

Vùng chanh vàng : vùng núi Tri Tôn, Tịnh Biên

Vùng dứa: vùng phèn Tri Tôn, Thoại Sơn

Về ha tầng vùng dự án: giao Sở Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu đưa vào kế hoạch đầu tư công cho vùng chuyên canh.

Về thành lập các hợp tác xã: giao Chi Cục PTNT phối hợp Liên minh Hợp tác xã thực hiện.

Về việc làm farm mẫu công ty nên chọn 4 vùng, mỗi vùng 100 ha cho mỗi loại cây. Việc thành lập Viện Nghiên cứu giống có thể chọn vùng 60 ha ở Tri Tôn.

Trung tâm Công nghệ Sinh học thuộc Sở Khoa học & Công nghệ sẽ giành 5 ha đất cho cộng ty Nafoods làm nghiên cứu thử nghiệm.

Về Nhà máy 10 ha: giao Sở Công Thương cùng công ty khảo sát ở các vị trí Khu công nghiệp Bình Hòa mở rộng, Hòa An, Hòa Bình, Hội An.

Quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân: giao Sở Nông nghiệp và PTNT chọn vùng để quy hoạch trong khu Nông nghiệp CNC của công ty.

Ngay sau buổi làm việc, UBND tỉnh  đã ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh An Giang với Công ty cổ phẩn Nafoods Group. Thỏa thuận này sẽ làm cơ sở để hai bên triển khai tiếp các công việc tiếp theo.

NV