Hoạt động Sở, Ngành

Cục Quản lý Thị trường tổ chức tổng kết tình hình kiểm tra liên ngành mặt hàng kinh doanh xăng dầu lưu thông trên thị trường

Ngày đăng : 09/03/2021

Thực hiện Quyết định số 2621/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 của UBND tỉnh An Giang, về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, kiểm tra mặt hàng xăng dầu lưu thông trên thị trường tỉnh An Giang do Cục Quản lý thị trường chủ trì, các đơn vị phối hợp như Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài chính; Cục Thuế tỉnh; Công an tỉnh. Và thực hiện Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 08/01/2020 của UBND tỉnh An Giang về phê duyệt Kế hoạch số 1024/KHLN ngày 14/11/2019 của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu lưu thông trên thị trường. Ngày 04/3/2021, tại Phòng họp Cục Quản lý Thị trường tỉnh An Giang tiến hành tổ chức cuộc họp tổng kết tình hình kiểm tra liên ngành mặt hàng kinh doanh xăng dầu lưu thông trên thị trường.

Kết quả Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra đạt kết quả như sau:

Tổng số vụ kiểm tra được 48 vụ. Theo danh sách phê duyệt của UBND tỉnh 37 vụ; Đột xuất: 11 vụ. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu gởi cơ quan chức năng kiểm nghiệm 30 mẫu (gồm 14 mẫu xăng, 16 mẫu dầu). Đã có kết quả 30 mẫu, kết quả thử nghiệm đã trưng cầu ý kiến cơ quan chuyên môn có liên quan như sau: 02 mẫu xăng không đạt, còn lại 28 mẫu (12 mẫu xăng, 16 mẫu dầu) có các chỉ tiêu thử nghiệm đạt yêu cầu theo QCVN 01:2015/BKHCN và sửa đổi 1:2017 QCVN 1:2015/BKHCN. Tổng số vụ vi phạm xử lý: 14 vụ với tổng số tiền là 298,144 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; không đăng ký thời gian bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định; không thông báo bằng văn bản về mức giá điều chỉnh tăng hoặc giảm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong các trường hợp phải thực hiện thông báo giá theo quy định của pháp luật về giá; không đảm bảo điều kiện theo quy định để người có thẩm quyền và nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ; không đảm bảo điều kiện theo quy định để người có thẩm quyền và nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ; Kinh doanh không đúng nội dung ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Thương nhân nhượng quyền bán lẻ xăng dầu có hành vi ghi không đúng tên thương nhân đầu mối cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu; Đại lý kinh doanh xăng dầu có hành vi mua xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

Cùng với việc kiểm tra, kiểm soát, đoàn kiểm tra liên ngành cũng thực hiện việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu cho tất cả doanh nghiệp được kiểm tra nắm để thực hiện, từ đó nâng cao nhận thức, chấp hành đúng và hạn chế vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và sự hỗ trợ kịp thời từ các Sở, ngành có liên quan, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ phối hợp với các Sở, ngành chức năng xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu lưu thông trên thị trường trong năm 2021.