(09/08/2016)

Ngày 05/8/2016, tại Phòng họp số 01 – Văn phòng UBND tỉnh An Giang, Ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị. Đến tham dự có Đại diện lãnh đạo các Sở ngành là thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, Báo, Đài và Thông tấn xã,…

Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 có 61/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí và huyện Thoại Sơn đạt chuẩn nông thôn mới (Lộ trình năm 2016 06 xã; năm 2017 là 12 xã; năm 2018 là 12 xã; năm 2019 là 11 xã và năm 2020 là 07 xã). Các chỉ tiêu khác như tỷ lệ đường trục chính đạt từ 80% trở lên. Các tuyến đường giao thông chính của xã, liên ấp đạt trên 50% trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5%/năm. Tỷ lệ học sinh học mẫu giáo đạt tỷ lệ 70%, tiểu học đạt 100%, THCS đạt 80%, THPT đạt 50%. Tỷ lệ các ấp có sinh hoạt văn hóa thể thao đạt 80%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo so với tổng số lao động đang làm việc ở khu vực nông thôn đạt 60%. Tỷ lệ BHYT toàn dân đến 2020 đạt trên 80%. Tỷ lệ dạn số nông thôn sử dụng nước sạch đạt trên 90%.

Kết quả thực hiện 7 tháng đầu năm đối với 8 xã  điểm là có 01 xã đạt 16 tiêu chí (Thoại Giang – Thoại Sơn); 02 xã đạt 15 tiêu chí (Vĩnh Gia – Tri Tôn, Kiến Thành – Chợ Mới); 02 xã đạt 14 tiêu chí (Bình Chánh – Châu Phú, Phú Bình – Phú Tân); 01 xã đạt 13 tiêu chí (Mỹ Khánh – Long Xuyên); 02 xã đạt 12 tiêu chí (Vĩnh Nhuận – Châu Thành, Khánh An – An Phú).

Qua kết quả khảo sát của Ban chỉ đạo tại một số xã dự kiến công nhận trong năm 2016 xã không đạt chỉ tiêu đề ra do vậy thành viên ban chỉ đạo có ý kiến đề nghị các Sở, ban, ngành tỉnh phụ trách các tiêu chí có kế hoạch kiểm tra giám sát và thúc đẩy thực hiện từ nay đến cuối năm 2016 để các xã sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nếu xã nào không đạt thì sẽ không công nhận, riêng các chỉ tiêu về xây dựng cơ bản nếu đã hoàn thành trên 60% thì có thể xem xét cho công nhận nhưng phải có cam kết thời gian hoàn thành.

Đồng thời, trong thời gian tới Ban chỉ đạo chương trình của tỉnh cũng đã kiến nghị với Chính phủ điều chỉnh một số tiêu, chí, chỉ tiêu cho phù hợp với tình hình của tỉnh. Để nâng cao sự hiểu, biết và tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các cấp chính quyền và các cấp tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh vào chương trình này, Ban chỉ đạo chương trình tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp, chính quyền đoàn thể địa phương, cùng với các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cùng chung tay xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Trang1234

Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.