Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Xây dựng nông thôn mới
(20/12/2016)

Sáng ngày 14 tháng 12 năm 2016, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Trường Đại học An Giang tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở An Giang” tại phòng họp số 2, Khu hiệu bộ, Trường Đại học An Giang.

Chủ trì hội thảo gồm:

- Ông Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật An Giang;

- Ông Nguyễn Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn;

- Bà Trần Thị Kim Liên, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn.

Tham dự hội thảo có trên 30 đại biểu tham dự gồm các đại diện Ủy ban mật trận tổ quốc, Trường Đaị học An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động thương binh và xã hội, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật An Giang, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới An Giang, UBND các huyện, thị, thành trong tỉnh và đại diện Trường Đại học Cần Thơ.

Tại Hội thảo có 21 bài tham luận được đăng trong kỷ yếu và 03 bài tham luận được báo cáo tại hội thảo:

- Báo cáo về Phát huy tính tích cực năng động của nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, do ông Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật An Giang trình bày. Theo ông, để phát huy tính tích cực, năng động và quyền làm chủ của nông dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới thì cần: Trí thức hóa nông dân và đào tạo một đội ngũ doanh nhân xuất thân từ nông dân ở nông thôn; Cần bảo vệ lợi ích kinh tế chính đáng của nông dân thông qua các chủ trương, chính sách phù hợp và các hình thức liên kết hợp tác; Luôn quan tâm đầu tư tăng cường năng lực của nông dân nhằm giúp nông dân chủ động đối phó với biến động của thiên tai, thị trường - giá cả; Tăng cường hướng dẫn và giúp đỡ nông dân về mặt khoa học công nghệ và quản lý; Cần nhiều giải pháp phát huy quyền tự chủ, tính tích cực và sáng tạo của nông dân, nhất là trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp.

- Báo cáo về Giải pháp tăng cường sự tham gia của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở tỉnh An Giang, do bà Trần Thị Kim Liên, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn trình bày. Qua đó, bài tham luận đã nêu ra các khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, cũng như đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng nông thôn mới ở An Giang.

- Báo cáo về Vai trò của Hội nông dân và người dân chung tay xây dựng nông thôn mới ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, do ông Đoàn Văn Hiển, Hội nông dân huyện Châu Phú trình bày. Thông qua phần báo cáo đã giới thiệu một số kết quả nổi bật trong quá trình hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho ngành sản xuất nông nghiệp, cũng như nhà nước cùng nhân dân thực hiện xây dựng đường nông thôn… Bên cạnh đó, bài báo cáo cũng nêu ra một số thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện.

Tại buổi hội thảo, có nhiều đại biểu tham gia trao đổi về thực trạng thực tế đang diễn ra tại một số địa phương trong tỉnh, vì chạy theo thực hiện chỉ tiêu mang quên mất chất lượng, ổn định lâu dài để giữ vững mục tiêu đó. Nhiều đại biểu cũng đã đưa ra rất nhiều dẫn chứng các nước trên thế giới đã làm gì khi thực hiện xây dựng phát triển nông thôn tại nước họ, từ đó rút kết đề nghị giải pháp cho phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam nói chung và tại An Giang nói riêng.

 Phát biểu tổng kết hội thảo, ông Nguyễn Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học xã hội và nhân văn cho rằng đây là buổi Hội thảo rất cần thiết hiện nay, nên nhận thức rõ được tầm quan trọng của ba nhân tố chính quyền, người dân và đoàn thể khi xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nên làm tốt các nội dung: Nâng cao năng lực, nhận thức của người dân khi thực hiện xây dựng nông thôn mới; Đào tạo nhân lực chuyên chăm lo phát triển nôn thôn; Đưa các chủ trương, chính sách phải luôn đặt lợi ích của người dân lên cao nhất./.

Như Thảo

Trang1234
trong 4

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng, ngoại tệ
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 69/GP-TTĐT ngày 7/04/2011 - Cơ quan cấp phép: Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.
Điện thoại: (076) 3852212 - Fax: (076) 3854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn