Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(20/12/2016)

Thực hiện Quyết định số 1433/QĐ-UBND ngày 22/7/2015 của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch vùng sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2015 - 2016. Ngày 08/12/2016, Nhóm Quy hoạch nấm ăn và nấm dược liệu thuộc Ban điều hành Chương trình Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao tổ chức Hội thảo khoa học về “Định hướng nghiên cứu sản xuất, nuôi trồng, chế biến và thương mại hóa sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, tại Hội trường Nhà khách Công đoàn, số 5 đường Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đến dự hội thảo có trên 80 đại biểu tham dự gồm các đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Lao động thương binh và xã hội; Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư; Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật An Giang; Hội nông dân dân tỉnh; Trường Đaị học An Giang; Trường Đại học Nguyễn Tất thành TP HCM; Trường Đại học Tự nhiên TP HCM; Trường Đại học Đà Lạt; UBND, Trạm Khuyến nông các huyện, thị, thành trong tỉnh; đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Việt Tường Đà Lạt - Lâm Đồng, Công ty Nấm LinhchiVina TP HCM, Công ty TNHH sản xuất meo giống Thần nông  - Cần Thơ, Công ty TNHH nấm Việt – An Giang, Công ty TNHH nấm sạch Sông Hậu - Cần Thơ và đại diện các thương lái thu mua nấm, nông dân trồng nấm tiêu biểu trong tỉnh.


Chủ trì hội thảo gồm các Ông:

- Ông Tầng Phú An, Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ An Giang;

- Ông Trần Nhân Dũng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ.

Tại Hội thảo các đại biểu tham dự được nghe trình bày 05 bài tham gồm các nội dung:

- Báo cáo về Phát triển công nghệ nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu, PGS. TS. Trần Nhân Dũng - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ trình bày. Bài bài báo cáo đã giới thiệu những thành phần dinh dưỡng có trong một số loại nấm ăn thông dụng hiện nay rất cần thiết cho cơ thể con người; Thực trạng khó khăn ngành nấm Việt Nam đang phải đối mặt như về nhân lực, tài lực phục vụ cho sản xuất và nuôi trồng nấm.

- Báo cáo về Công nghệ sinh học nấm (Mycobiotechnology) sản xuất - chế biến thế mạnh tiềm năng to lớn chưa được phát huy ở các tỉnh Nam Việt Nam, do PGS.TS. Lê Xuân Thám - Trưởng Ban KHCN - Dự án và Cộng sự Đại học Nguyễn Tất Thành trình bày. Qua đó, bài tham luận đã giới thiệu khái quát về tình hình sản xuất nấm trên thế giới và Việt Nam; Giới thiệu một số nhóm nấm ăn và nấm dược liệu đã ứng dụng và phát triển đưa vào chuyển giao sản xuất mở rộng tại Việt Nam; Đưa ra những đề xuất kiến nghị về giải pháp phát triển cho ngành nấm nước nhà.

- Báo cáo về Phát triển trồng nấm ăn hiện nay, do PGS. TS. Phạm Thành Hổ - Trường Đại học Tự nhiên TP HCM trình bày. Thông qua phần báo cáo đã giới thiệu kết quả sơ lược về đề tài Sưu tầm các loài nấm ăn hoang dại ở miền Đông Nam Bộ và nghiên cứu nuôi trồng một số loài nấm có giá trị thực phẩm. Bài báo cáo đã giới thiệu rất nhiều loài nấm hoang dại có giá trị dinh dưỡng cao đã được thu thập và sản xuất nuôi trồng thử nghiệm.

- Báo cáo về Một vài kinh nghiệm về sản xuất nấm của Trung Quốc và những thách thức của ngành nấm Việt Nam do Ths. Cổ Đức Trọng - Giám đốc Công ty Linhchivina trình bày. Bài báo cáo là những trãi nghiệm thực tế mà tác giả muốn chia sẽ với các đại biểu tại Hội thảo, ngành sản xuất nấm ở nước bạn không là sản xuất nông nghiệp mà còn là sản xuất công nghiệp (công nghiệp nấm), người nông dân khi trồng nấm có cả hệ thồng công nghiệp phụ trợ như: Xây dựng nhà xưởng theo quy cách, phòng giữ lạnh, các loại máy trộn, đảo, xúc, sàng, đóng bịch, đóng lọ, nồi hơi các loại, máy cấy, máy đóng bịch, phân loại, đóng gói, máy súc, rửa… cho đến xe chuyên dụng, tủ mát, máy lạnh, máy làm ẩm, buồng lọc khí, hệ thống đèn chiếu sáng. Ngay khi những nấm cần phủ đất để ra quả thể sẽ có những công ty chuyên làm đất phủ, đó là những công ty chuyên cung cấp đất phủ đã được chế biến, các loại dinh dưỡng, hóa chất cần thiết cũng như vật liệu cần thiết để làm nấm. Nguồn giống nấm sản xuất đa dạng, chuyên nghiệp, định kỳ 02 năm tổ chức hội nghị quốc tế về nấm. Từ đó, nhìn lại thực trạng sản xuất nấm hiện nay tại Việt Nam.

- Bài báo cáo về Phân tích các yếu tố hướng đến việc sản xuất tiêu thụ sản phẩm nấm do Ths. Hồ Thị Thu Ba - Giảng viên Trường Đại học An Giang trình bày,  đã nêu ra nhiều thực trạng khó khăn hiện tại về sản xuất, nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu ở An Giang nói riêng và cả nước nói chung. Bài tham luận cũng đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nấm.

Tại buổi hội thảo, có nhiều đại biểu tham gia trao đổi về thực trạng thực tế mà tại địa phương đang gặp phải từ sản xuất phôi nấm, kỹ thuật trồng, nơi tiêu thụ nấm... Nhiều đại biểu cũng thống nhất đưa ra cần có nhiều chính sách, chủ trương thực tế hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến nấm, cũng như đề xuất một số nhiệm vụ khoa học công nghệ về nghiên cứu sản xuất cho ngành nấm ăn và nấm dược liệu.

 Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Tầng Phú An, Phó Giám đốc Sở Khoa học  và Công nghệ An Giang cho rằng đây là buổi Hội thảo rất hay, rất cần thiết cho việc nhìn nhận thực trạng ngành nấm đang phát triển hiện tại ở đâu so với các nước trên thế giới, vì Hội thảo đã rất vinh dự khi mời các chuyên gia đầu ngành về nấm trong nước về nghiên cứu, sản xuất nấm hiện nay rất nhiệt tình đóng góp những ý kiến, đưa ra những giải pháp thiết thực cho ngành nấm. Ông cũng yêu cầu Nhóm Quy hoạch nấm ăn và nấm dược liệu dựa trên các kiến nghị, giải pháp của các chuyên gia đầu ngành về nấm sớm có đề xuất kế hoạch, dự án nhằm thúc đẩy phát triển ngành nấm tỉnh nhà./.

Như Thảo

 

Trang12345678910... 14
trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng, ngoại tệ
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 69/GP-TTĐT ngày 7/04/2011 - Cơ quan cấp phép: Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.
Điện thoại: (076) 3852212 - Fax: (076) 3854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn