(14/07/2017)

Ngày 13/7/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cơ sở Thử nghiệm mô hình nuôi cá mè vinh trong lồng/bè sử dụng thức ăn đậu tằm để tăng độ giòn cho thịt cá do ThS. Nguyễn Minh Thành chủ nhiệm, Chi cục thủy sản An Giang chủ trì.

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Bước đầu nghiên cứu kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong lồng/bè sử dụng thức ăn bằng đậu tằm tạo sản phẩm thịt cá giai và giòn, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ nuôi đối tượng này.

Nội dung thực hiện chủ yếu:

Thử nghiệm mô hình nuôi cá mè vinh trong lồng/bè sử dụng thức ăn đậu tằm để tăng độ giòn cho cơ thịt cá.

Theo dõi, đánh giá các thông số kỹ thuật như tăng trọng, tỷ lệ sống, FCR.

Đánh giá tỷ lệ đạt cá mè vinh giòn sau khi nuôi thí nghiệm.

Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi.

Phương pháp thực hiện:

Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 02 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức 03 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại được thực hiện trong vèo kích thước 2x3x3m gồm:

Nghiệm thức 1: sử dụng thức ăn là 100% đậu tằm

Nghiệm thức 2: sử dụng thức ăn công nghiệp (đối chứng)

Mật độ thả nuôi 100 con/m3, kích cở cá thả 0,4-0,6 kg/con, các chỉ tiêu theo dõi gồm tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, FCR, hiệu quả kinh tế mô hình,…

Địa điểm thực hiện: Xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, An Giang

Thời gian thực hiện: từ tháng 7/2017 – 3/2018.

Qua kết quả chấm chọn Hội đồng thống nhất cho triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Trọng Nhân

Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.