(11/01/2018)

Ngày 04/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng thẩm định nội dung dự án Dự án Sản xuất thử nghiệm dưa lưới trong nhà màng ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt, dự án do ThS. Nguyễn Văn Đệ  - Trang trại rau củ quả an toàn DH (DHFarm) ở huyện An Phú thực hiện.

Dự án được thực hiện trong thời gian 12 tháng (Từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2018). Tham gia hội đồng thẩm định nội dung dự án gồm có: Bà Hoàng Thị Thanh Thủy - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch hội đồng, các ủy viên hội đồng và các thành phần tham dự có liên quan. Mục tiêu chung dự án là Xây dựng nhà màng 969m2 sản xuất thử nghiệm dưa lưới sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt. Trong đó, mục tiêu cụ thể của dự án là:

- Xây dựng 01 nhà màng 969m2 tại xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú. Sản xuất thử nghiệm dưa lưới Golden Emeral.

- Năng suất dưa lưới đạt 3,0 - 3,5 tấn/vụ/1.000m2. Sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàm lượng nước từ 70 - 80%, vật chất khô 20 – 30%, hàm lượng đường (độ Brix ≥ 12), dưa lưới có mùi thơm đặc trưng của từng giống.

Nội dung thực hiện dự án: (gồm có 03 nội dung chính)

- Nội dung 1: Xây dựng nhà màng diện tích 969 m2.

- Nội dung 2: Chuyển giao công nghệ và sản xuất thử nghiệm dưa lưới Golden Emeral (có xuất xứ từ Hà Lan).

- Nội dung 3:  Hội thảo tổng kết đánh giá hiệu quả thực hiện mô hình.

Qua buổi họp các thành viên Hội đồng thống nhất đề xuất hỗ trợ dự án và đã có nhiều ý kiến đóng góp, nhằm giúp chủ nhiệm dự án hoàn thiện thuyết minh dự án, cụ thể như: Đổi tên dự án là thử nghiệm giống dưa lưới Golden Emeral trong nhà màng ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt tại huyện An Phú; Làm rõ xuất xứ, tính cấp thiết và quy trình kỹ thuật khi thực hiện dự án; Bổ sung luận cứ lựa chọn giống Golden Emeral và cơ sở lựa chọn đơn vị chuyển giao công nghệ; Mục tiêu của dự án cần chỉnh sửa và bổ sung: Năng suất dưa lưới >=3,0 tấn/vụ/1000m2 (1 năm thực hiện 3 vụ) hỗ trợ thử nghiệm 1 vụ trồng dưa lưới. Sản phẩm loại 1 >70% (trọng lượng>1,2kg, 16>brix>12, hàm lượng nước<80%); Sản phẩm của dự án: quy trình trồng dưa lưới Golden Emeral theo hướng VietGAP và thống nhất với các mục tiêu đã đề ra; Thành lập tổ thẩm định kinh phí để xác định mức kinh phí hỗ trợ,…Chủ nhiệm dự án cần chỉnh sửa hoàn chỉnh thuyết minh dự án và thời gian nộp lại Sở KH&CN là trước ngày 06/02/2018.

DQ

Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.