(11/01/2018)

Nói đến chương trình “3 giảm, 3 tăng” (3G3T), “1 phải, 5 giảm” (1P5G) hầu hết nông dân xã Lê Chánh ( thị xã Tân Châu ) đã thuộc nằm lòng, vì dễ áp dụng mà hiệu quả đem lại thì bất cứ người nông dân nào cũng phải công nhận. Bởi, tiết kiệm được giống, nước, phân bón, giảm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận.

Theo Chủ tịch Hội nông dân xã Lê Chánh ông Trần Thanh Trung cho biết: “ Xác định công tác chuyển giao khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đây là khâu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương ; Do đó năm 2017, Hội nông dân xã Lê Chánh phối hợp cùng Công ty doanh nghiệp tổ chức trên 27 lượt  buổi hội thảo cho trên 700 lượt hội viên nông dân tham dự. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã còn phối hợp cùng Trạm bảo vệ thực vật thị xã Tân Châu tổ chức tập huấn mô hình giảm lượng giống lúa gieo sạ cho hơn 30 nông dân các xã, phường trên địa bàn thị xã Tân Châu ”.

Thông qua công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, một số nông dân ứng dụng và mang lại hiệu quả từ Chương trình 1 phải 5 giảm như nông dân: Nguyễn Văn Quèn ( ấp Phú Hữu 2 ) là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Anh Quèn chia sẽ: “ Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong những năm gần đây đối với người nông dân chúng tôi là rất quan trọng, đặc biệt là chương trình 1 phải 5 giảm. Theo kinh nghiệm của người nông dân cứ một héc-ta lúa biết giảm nước vừa đủ một cách tiết kiệm, nông dân có thể được lợi thêm trung bình khoảng 300.000 đồng (nhờ giảm được tiền mua xăng dầu phục vụ bơm tưới trong mỗi vụ), giảm thất thoát sau thu hoạch, một việc rất cần thiết để tăng thu nhập cho nông dân ”. Ngoài ra, anh còn cho biết thêm: Khi áp dụng chương trình 1 phải 5 giảm, điều đầu tiên là nó sẽ thay đổi được thói quen cũ trong sản xuất, giảm lượng lúa giống từ 200 kg xuống còn 100 kg/ha/vụ; đồng thời tiết kiệm điện, xăng dầu bơm tưới, tiết kiệm được phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Trong canh tác lúa muốn đạt hiệu quả phải sử dụng giống lúa nguyên chủng, xác nhận, áp dụng tốt chương trình 1P5G, 3G3T, sử dụng công cụ kéo hàng,… Qua thời gian áp dụng, hiệu quả thấy rõ nhất là chi phí sản xuất thấp, lúa ít sâu bệnh, năng suất tăng cao,… giúp kinh tế gia đình nâng lên rõ rệt.

Không giấu được sự phấn khởi từ hiệu quả của chương trình 3G3T, 1P5G đem lại, anh Huỳnh Trung Dưỡng nông dân ( ấp Vĩnh Thạnh 2 ) hồ hởi nói: “ Trước đây, do chưa nắm được kỹ thuật, lại muốn có năng suất cao nên tôi thường sạ dầy, bón nhiều phân. Bình thường không thấy rõ tác hại lắm, đến khi gặp thời tiết bất lợi sâu bệnh tấn công rất mạnh, cuối vụ năng suất, lợi nhuận không cao, từ khi thấy được hiệu quả của việc áp dụng 3G3T, 1P5G”. Ngoài ra, áp dụng chương trình từ 3G3T, 1P5G, không những giúp nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất mà còn giúp cây trồng phát huy tối ưu về thể chất, năng suất, đặc biệt là hạn chế sâu bệnh trong thời tiết bất lợi như hiện nay”.

Hữu Hậu

Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.