(02/02/2018)

Ngày 12/01/2018 tại hội trường Câu lạc bộ Hưu trí , Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh An Giang đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Định hướng nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2018 và những năm tiếp theo”.

Hội thảo có sự tham dự của ThS. Trương Kiến Thọ - Phó giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang, ThS. Nguyễn Công Kha - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học tỉnh An Giang,  PGS.TS. Trần Nhân Dũng – Viện trưởng Viện Nghiên cưu & phát triển Công nghệ Sinh học trường Đại học Cần Thơ, TS. Dương Hoa Xô – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNN thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS. Cao Ngọc Điệp, Viện Viện Nghiên cưu & phát triển Công nghệ Sinh học trường Đại học Cần Thơ cùng với hơn 50 đại biểu tham dự đến từ các Viện, trường, các Trung tâm nghiên cứu, các Sở, ban, ngành và UBND các huyện - thị, thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại buổi hội thảo, các  đại biểu đã nghe các nhà khoa học trình bày một số kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật của công nghệ sinh học đạt được trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: cây nuôi cấy mô, gieo tinh nhân tạo trên bò, nấm đông trùng hạ thảo, trà chùm ngây; chọn tạo giống cây trồng bằng các kỹ thuật sinh học phân tử; ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành da thẩm mỹ; ứng dụng thực khuẩn thể như một giải pháp khắc phục tình trạng kháng kháng sinh; sử dụng phân sinh học trong trồng rau xanh vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại nhiều lợi ích kinh tế; tổng hợp nano bạc có khả năng kháng khuẩn từ cây dừa cạn và hoa bồng bồng.

Kết luận hội thảo, Thạc sĩ Trương Kiến Thọ đánh giá cao các bài báo cáo tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu. Tuy nhiên, để công nghệ sinh học góp phần vào sản xuất ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn, trong thời gian tới Trung tâm Công nghệ Sinh học tỉnh An Giang cần có những đề xuất cụ thể hơn về lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học để tham mưu cho tỉnh thực hiện ngày càng hiệu quả hơn nữa. Các đề xuất cần tập trung, tránh dàn trãi, bởi vì chúng ta không đủ nguồn lực, không đủ con người. Vấn đề đặc biệt cần quan tâm là cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường quan hệ hợp tác trong và ngoài nước. Trong thời buổi toàn cầu hóa và công nghệ hiện đại ngày nay, cần phát huy tăng cường hợp tác quốc tế.

Đình Quí – Phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học Nông nghiệp

Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.