(14/07/2017)

Ngày 13/7/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương chi tiết nhiệm vụ KH&CN cơ sở Thử nghiệm mô hình ương giống cá lăng nha bằng vèo trong ao đất với kỹ thuật tạo dòng chảy kết hợp bổ sung muối hữu cơ (KDF) vào thức ăn do KS. Nguyễn Thị Lê Nghi chủ nhiệm, Chi cục thủy sản An Giang chủ trì.

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Thử nghiệm mô hình ương giống cá lăng nha bằng vèo trong ao với kỹ thuật tạo dòng chảy kết hợp bổ sung muối hữu cơ (KDF) vào thức ăn với các thông số kỹ thuật cần đạt như:

Kích cở cá giống trung bình: 10g/con (sau 3 tháng ương)

Tỷ lệ sống: > 70%

FCR: <1,6

Nội dung thực hiện chủ yếu:

Thử nghiệm mô hình ương cá lăng nha giống trong vèo đặt trong ao với hệ thống tạo dòng chảy, kết hợp bổ sung muối hữu cơ trong phẩu phần thức ăn.

Theo dõi các yếu tố môi trường nước trong quá trình ương.

Đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật (tăng trưởng, tỷ lệ sống, FCR,…)

Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình.

Phương pháp thực hiện:

Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 03 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức 03 lần lặp lại gồm:

Nghiệm thức 1: Bố trí hệ thống dòng chảy + bổ sung muối hữu cơ KDF với liều lượng 0,2%/khẩu phần ăn.

Nghiệm thức 2: Bố trí hệ thống dòng chảy, không bổ sung muối hữu cơ

Nghiệm thức 3: Bố trí theo tập quán nông dân, không sử dụng dòng chảy

Mật độ thả ương 300 con/m2, kích cở cá thả 2.000 con/kg, các chỉ tiêu theo dõi gồm tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, FCR, hiệu quả kinh tế mô hình,…

Địa điểm thực hiện: Xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, An Giang

Thời gian thực hiện: từ tháng 7/2017 – 3/2018.

Qua kết quả chấm chọn Hội đồng thống nhất cho triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Trọng Nhân

Chịu trách nhiệm: Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.