Sở Khoa Học Công Nghệ    
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
Hoạt động Khoa học công nghệ
(29/12/2016)

Châu Thành là một trong những huyện trồng nấm bào ngư nhiều nhất tỉnh, mỗi năm có khoảng 150.000 bịch phôi nấm được trồng. Vấn đề đặt ra là sau khi thu hoạch nấm xong, người trồng nấm thường bỏ bịch phôi nấm xung quanh nhà gây ô nhiễm môi trường, mặt khác đây là nguồn lây nhiễm bệnh cho những vụ nấm kế tiếp. Vấn đề quan trọng nữa là người dân đã bỏ đi nguồn nguyên liệu quý giá để trồng nấm rơm, mô hình này cho thu nhập đáng kể cho người trồng nấm.

Nằm trong chương trình phối kết hợp giữa Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành và Trường Đại học An Giang về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết của Tỉnh ủy. Qua đó, chương trình được ký kết và chuyển giao khoa học công nghệ theo 5 nhóm sản phẩm bao gồm các nhóm nấm ăn, nấm dược liệu, nhóm thủy sản, nhóm chăn nuôi, nhóm rau màu và nhóm xây dựng thương hiệu.


Trong năm 2015, nhóm nấm đã triển khai mô hình trồng nấm bào ngư và nấm linh chi tại 4 xã An Hòa, Bình Hòa, An Châu và Cần Đăng, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Sang giai đoạn hai, năm 2016 nhóm tiếp tục thực hiện công việc tận dụng bịch phôi nấm bào ngư và nấm linh chi để trồng nấm rơm.

Nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện mô hình, ngày 21/12/2016 tại xã An Hòa nhóm nấm đã tổ chức buổi hội thảo mô hình trồng nấm rơm từ phụ phẩm nấm bào ngư. Đến tham dự có ông Châu Ngọc Thi- trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Châu Thành, thầy Dương Văn Nhả, phó khoa Nông nghiệp trường Đại học An Giang và gần 30 nông dân đang trồng nấm bào ngư trên địa bàn huyện.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, nông dân trực tiếp thực hiện mô hình cho biết “Theo hướng dẫn của Trường Đại học An Giang và cán bộ kỹ thuật của huyện sau khi thu hoạch xong nấm bào ngư, tôi chọn những bịch tơ còn trắng đem phơi khoảng 3-4 nắng để diệt mầm bệnh, với 3.000 bịch tương đương 1,5 tấn mạt cưa tôi sử dụng thêm 30 kg vôi pha với nước tưới và ủ đóng khoảng 2 ngày đảo đóng ủ một lần, sau 4 lần đảo tôi bổ sung thêm 30 kg cám trộn đều lúc đảo, 2 ngày sau tiến hành chất mô nấm. Mỗi mô có kích thước ngang 40 cm, cao 40 cm, dài 10 m, với 1,5 tấn mạt cưa chất được 30 m mô, sau đó, rải 60 bịch meo nấm rơm và 1 kg phân mồi Thần Nông, cuối cùng là đậy áo mô bằng rơm. Sau khi ra giồng nấm khoảng 10 ngày xuất hiện những nụ đinh ghim, ngày thứ 12 bắt đầu cho thu hoạch”.

Qua buổi hội thảo nhóm đã đưa ra bảng chiết tính hiệu quả cho mô hình như sau: tổng chi phí 963.000 đồng, trong đó bao gồm các khoản meo giống, dinh dưỡng, vôi, cám, rơm áo, công ủ, đảo mạt cưa, công ra giồng nấm. Với năng suất dự kiến 1,5 kg/m mô, tổng thu 45 kg nấm với giá bán 60.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận mang lại 1.737.000 đồng.

Đến tham dự hội thảo, nhiều đại biểu quan tâm đến các vấn đề rủi ro khi thực hiện mô hình, chất lượng sản phẩm như thế nào. Để đưa ra các khuyến cáo kỹ thuật cho mô hình, đại diện nhóm nấm cô Hồ Thị Thu Ba đã giải đáp các thắc mắc của đại biểu như khâu chọn nguyên liệu cần loại bỏ các bịch bị nhiễm bệnh, kiểm tra ẩm độ đóng ủ, và đặt biệt giữ ấm mô nấm trong thời tiết lạnh như hiện nay. Về chất lượng nấm rơm từ cơ chất mạt cưa ăn rất ngon và bảo quản được lâu hơn so với nấm rơm được trồng từ cơ chất rơm.  

Theo thầy Dương Văn Nhả - phó khoa Nông nghiệp trường ĐHAG, thầy cho biết rất ấn tượng với mô hình trồng nấm rơm từ phụ phẩm nấm bào ngư, ngoài ra sau khi trồng nấm rơm bà con nông dân có thể tận dụng để trồng gừng nhằm tận dụng tối đa nguồn tài nguyên. Và yêu cầu nhóm tiếp tục theo dõi và ghi nhận lại năng suất thực tế để khuyến cáo và nhân rộng.

Đánh giá tính thiết thực của mô hình, đồng chí Châu Ngọc Thi kết luận theo định hướng làm sao tăng thu nhập cho nông dân mô hình trồng nấm rơm từ phụ phẩm nấm bào ngư đã đem lại hiệu quả cao. Hiện tại xã An Hòa có một tổ hợp tác trồng nấm bào ngư do đó tổ nên phổ biến trong các thành viên để nhân rộng mô hình. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng nấm rơm rất cao do đó đề nghị tổ hợp tác cũng như hội nông dân xã xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nấm rơm từ mạt cưa. Cuối cùng đồng chí gửi lời cám ơn đến quý thầy cô trường ĐHAG đã nhiệt tình hỗ trợ huyện chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thời gian qua./. 

 Phạm Thị Như - Trạm Khuyến nông Châu Thành, An Giang

Trang12345678910... 14
trong 14

 
 
 
 
Skip portlet Portlet Menu
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải video..
Skip portlet Portlet Menu

Thông tin cần biết
  Skip portlet Portlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng, ngoại tệ
 
 
 
 
Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ An Giang.
Giấy phép số: 69/GP-TTĐT ngày 7/04/2011 - Cơ quan cấp phép: Cục QL Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử.
Điện thoại: (076) 3852212 - Fax: (076) 3854598 ** E-mail: sokhcn@angiang.gov.vn