(09/01/2017)

Ngày 29/12/2016, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết Kế hoạch gói hỗ trợ Kỹ thuật- Tài chính- Thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015-2016 và Hội nghị khách hàng năm 2016.

Năm 2015, Trung tâm Giống Thủy sản được Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang phân công thực hiện Kế hoạch gói hỗ trợ Kỹ thuật - Tài chính - Thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015-2016, theo Quyết định số 909/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân tỉnh An Giang ngày 01/06/2015.

Trung Tâm Giống Thủy sản An Giang đã thực hiện đạt 100% nội dung Kế hoạch gói hỗ trợ Kỹ thuật - Tài chính - Thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015-2016 (gọi tắt là kế hoạch), cụ thể như sau:

I. Về kỹ thuật:

1. Đã thành lập Tổ Tư vấn kỹ thuật theo quyết định số 525 /QĐ-SNN&PTNT ngày 26/8/2015 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc thành lập Tổ chuyên trách thực hiện Kế hoạch gói hỗ trợ Kỹ thuật-Tài chính-Thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015-2016.

2. Đã ứng dụng thành công công nghệ vi sinh và sử dụng tảo vào quản lý môi trường sản xuất giống, giúp cải thiện chất lượng tôm giống, ổn định sản lượng và nâng cao hiệu quả sản xuất; ứng dụng thành công Mô hình Ương tôm càng xanh toàn đực trong nhà màng (2014-2015), góp phần nâng cao năng lực cung cấp giống tôm càng xanh toàn đực. Trong năm 2016, Trung tâm đã cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh gần 27 triệu con tôm post.

3. Thực hiện thành công mô hình nuôi tôm càng xanh ứng dụng công nghệ cao và thích ứng biến đổi khí hậu.

Với mô hình này, kết quả đạt rất khả quan hơn so với mô hình nuôi truyền thống như: Thời gian nuôi tôm đạt cỡ thu hoạch nhanh hơn 1 tháng; Giá thành giảm 30-40%; Lợi nhuận tăng 30%; tỷ lệ sống đạt khoảng 40; Tỉ lệ tôm từ 25 con/kg trở lên tăng gấp đôi so với nuôi truyền thống.

4. Đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho 36.8/20ha nuôi tôm, đạt 184%

5. Tổ chức 2 chuyến tham quan cho các hộ nuôi tôm để học tập và trao đổi kinh nghiệm

6. Tổ chức 2 cuộc hội thảo nhân rộng mô hình nuôi tôm càng xanh ứng dụng công nghệ cao và các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

7. Nâng cấp hạ tầng cho vùng nuôi gồm nạo vét kênh, gia cố bờ bao, đặt cống, kéo điện….

8.Xây dựng vùng nuôi tôm 50 ha ứng dụng công nghệ cao.

II. Về Thị trường: Hỗ trợ kết nối thị trường tiêu thụ tôm càng xanh thương phẩm

- Năm 2015, vùng nuôi trong tỉnh chủ yếu bán cho các thương lái nhỏ lẻ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Kiên Giang.

- Năm 2016, Trung tâm Giống Thủy sản đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành trong và ngoài tỉnh để xúc tiến tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm tôm càng xanh đạt VietGAP của tỉnh. Đã kết nối được 1 doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh là công ty Âu Mỹ mua tôm càng xanh nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP (Sản phẩm tôm nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP có thể truy xuất được nguồn gốc và kiểm soát được vấn đề chất lượng sản phẩm nên các doanh nghiệp xuất khẩu rất quan tâm). Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp và vùng nuôi, có một số điều khoản trong hợp đồng chưa được 2 bên thống nhất nên chưa kết nối lâu dài được.

Nhìn chung, các hoạt động xúc tiến thị trường đều đang trong giai đoạn khởi đầu, thêm vào là áp lực từ tôm nuôi ở các tỉnh khác với diện tích và sản lượng rất lớn, nên việc tiêu thụ gặp không ít khó khăn.

III. Các hoạt động hỗ trợ tài chính:

Các hộ nuôi tôm càng xanh trong tỉnh đều được hưởng chính sách vay ưu đãi với lãi suất 7%/năm.

Bên cạnh đó, năm 2016 Trung tâm Giống Thuỷ sản còn có các hoạt động hỗ trợ khác nhằm chia sẻ khó khăn do yếu tố ngoại cảnh với người nuôi như:

- Hỗ trợ 100% chi phí con giống để các mô hình thí điểm mạnh dạn ứng dụng quy trình mới.

- Hỗ trợ 50% chi phí con giống cho hộ đăng ký chứng nhận VietGAP mới và hộ đã được chứng nhận đặng ký thả lại.

- Hỗ trợ nguồn nhân lực chuyên môn trực tiếp quản lý các mô hình ở vùng nuôi.

* Trong Hội nghị này, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang đã triển khai kế hoạch sản xuất, tiêu thụ ấu trùng và tôm post càng xanh năm 2017.

Năm 2017, Trung tâm tiếp tục hợp tác với Công ty New Horizon và các vệ tinh sản xuất giống cung cấp ra thị trường: Ít nhất 50 triệu con tôm post; và 200 triệu – 300 triệu con ấu trùng. Đảm bảo cung cấp đủ 100% nhu cầu tôm giống cho các vùng nuôi trong tỉnh và đáp ứng đủ các đơn đặt hàng tôm giống được ký kết với các tỉnh ĐBSCL.

Song song đó, Trung Tâm cũng đã khen thưởng cho các đại lý tiêu thụ tôm post và ấu trùng năm 2016, đồng thờiký kết hợp đồng tiêu thụ năm 2017 với các vệ tinh sản xuất giống và đại lý trong và ngoài tỉnh nhằm chủ động kế hoạch sản xuất.

ThS. Phạm Thị Khánh Vân

Trung tâm Giống Thủy sản An Giang

Chịu trách nhiệm: Đinh Thị Việt Huỳnh - Phó Giám đốc - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang.